Review Kinh Nghiệm Du Lịch Huế Tất Tần Tật
- KINH NGHIỆM DU LỊCH HUẾ
- 1.Huế - Vùng Đất Cố Đô Xưa
- a).Vì Sao Cố Đô Huế Lại Thu Hút Khách Như Vậy ?
- b).Đến Huế Vào Thời Điểm Nào Là Hợp Lý?
- c).Bạn có thể tham khảo thời gian hợp lý để đến Huế như sau
- a).Kỳ Đài
- b).Cửu Vị Thần Công
- c).Tử Cấm Thành
- d).Phu Văn Lâu
- e).Chùa Thiên Mụ
- f).Lăng Khải Định
- g).Phố Đi Bộ Huế
- h).Cơm Hến
- i).Bún Bò Huế
- j).Bánh Bèo
- k).Bánh bột lọc, nậm
- l).Chè Heo Quay
Review Kinh Nghiệm Du Lịch Huế Tất Tần Tật từ a đến z.L/H:0909909872 Review Kinh Nghiệm Du Lịch Huế Tất Tần Tật thưởng thức ẩm thực kinh thành Huế đặc sắc, tham quan các công trình kiến trúc lịch sử,viếng thăm chùa Thiên Mụ cùng với đó khám phá những câu chuyện huyền thoại về vua Quang Trung tại Núi Bân.Tour du lịch Huế con đường di sản miền Trung đem lại nhiều thông tin bổ ích cho quý khách.
KINH NGHIỆM DU LỊCH HUẾ
Huế là một nơi ngoài các công trình kiến trúc cung đình, cổ kính, các dấu tích từ thời vua chúa. Nơi đây còn được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh cùng với những nét văn hoá do con người nơi đây tạo nên. Vì thế, ai cũng muốn một lần đến Huế để được chiêm nghiệm những điều này. Vì vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn Review Kinh Nghiệm Du Lịch Huế Tất Tần Tật để cho bạn có một chuyến đi đầy hoàn hảo.
( Cửa Ngọ Môn tại Kinh Thành Huế )
1.Huế - Vùng Đất Cố Đô Xưa
Tỉnh Thừa Thiên - Huế là một tỉnh thuộc vùng duyên hải miền Trung. Giáp với rất nhiều tỉnh, thành phố lớn như Quảng Trị, Đà Nẵng, Lào và giáp Biển Đông.
Năm 1993, Huế được công nhận là Di sản văn hoá thế giới đầu tiên của nước vì đây là một trong những tỉnh có bề dày lịch sử văn hoá lâu đời và nơi đây còn là nơi bảo tồn nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp và được bạn bè quốc tế công nhận.
Bên cạnh đó, Huế còn thu hút khách du lịch bởi khí hậu, Review Kinh Nghiệm Du Lịch Huế Tất Tần Tật con người cùng với những tà áo dài tím thướt tha bên chiếc nón lá.
( Biểu diễn văn nghệ tại Huế )
a).Vì Sao Cố Đô Huế Lại Thu Hút Khách Như Vậy ?
Khác với các kinh đô khác Hoa Lư, Cổ Loa thì kinh đô Huế vẫn giữ nguyên các công trình kiến trúc cung điện, thành trì, đàn miếu,.. còn nguyên vẹn. Vì thế, Huế luôn mang cổ kính và truyền thống từ xưa.
b).Đến Huế Vào Thời Điểm Nào Là Hợp Lý?
Nếu khí hậu cả nước chia làm hai mùa khô và mưa thì Huế chỉ có hai mùa khác là mùa mưa và mùa ít mưa. Mùa mưa kéo dài từ tháng 9 đến cuối tháng 12, mùa khô kéo dài từ cuối tháng 12 đến khoảng tháng 4. Các tháng còn lại, thời tiết ở Huế nắng đẹp do Huế cũng nằm trong vùng có bức xạ nhiệt dồi dào và nhiệt. cao. Du khách Review Kinh Nghiệm Du Lịch Huế Tất Tần Tật có thể đi vào những thời điểm khác nhau nhưng hời tiết lý tưởng nhất ở Huế thường là tháng 7
( Kinh Thành Huế )
c).Bạn có thể tham khảo thời gian hợp lý để đến Huế như sau
Du khách trong nước thường đến Huế từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 9. Du khách nước ngoài trở lại Huế từ tháng 10 đến cuối tháng 4. Vào khoảng tháng 3 hàng năm, tiết trời Huế vẫn se se lạnh. Tương đối mát mẻ, trời ít khi mưa nên bạn có thể đến Huế vào dịp này, nhất là những gia đình có trẻ em và người già. Vào dịp lễ 30/4 Huế thường tổ chức các lễ hội với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, ngoài ra Review Kinh Nghiệm Du Lịch Huế Tất Tần Tật vào dịp này thường có lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, bạn có thể lên lịch đi Huế.
2.Đến Huế Đi Đâu Và Ăn Gì ?
a).Kỳ Đài
Còn được gọi là cột cờ, nằm ở giữa mặt nam của kinh thành Huế trong pháo đài Nam Chánh, cũng là nơi treo cờ của triều đình. Kỳ Đài được xây dựng vào năm Gia Long thứ 6 (1807) cùng thời điểm kinh thành Huế được xây dựng. Thời Minh Mạng, Kỳ Đài được sửa chữa vào các năm 1829, 1831 và 1840.
( Kỳ Đài tại Huế )
b).Cửu Vị Thần Công
Đó là tên 9 khẩu thần công của triều Nguyễn được các nghệ nhân Huế đúc vào năm Gia Long thứ 2 (1803). Chín khẩu đại bác này được coi là lớn nhất Việt Nam và là một trong những tác phẩm nghệ thuật bằng đồng có giá trị nhất Review Kinh Nghiệm Du Lịch Huế Tất Tần Tật. Cửu Trùng Đài được đặt dưới chân Hoàng Thành, trước cửa Ngọ Môn của Kinh thành Huế. Năm 1917, thời vua Khải Định, những khẩu đại bác này được dời về vị trí Kỳ Đài như ngày nay.
( Cửu Vị Thần Công tại Kinh Thành Huế )
c).Tử Cấm Thành
Là tòa thành trong cùng, nằm trong khuôn viên Hoàng thành. Tử Cấm Thành ban đầu có tên là Cung Thành, khởi công xây dựng vào năm Gia Long thứ 2 (1803), năm Minh Mạng thứ 2 (1821) đổi tên là Tử Cấm Thành. Hiện nay, hầu hết các công trình trong Tử Cấm Thành đều đã bị xuống cấp theo thời gian hoặc bị phá hủy trong chiến tranh.
( Bản đồ Tử Cấm Thành tại Huế )
d).Phu Văn Lâu
Phu Văn Lâu (hay còn gọi là Lầu Phù Văn) là một công trình nằm trên trục chính của Hoàng thành Huế. Từ Kỳ Đài nhìn ra sông Hương, hai công trình kiến trúc tô điểm cho bộ mặt kinh thành Huế. Một trong hai công trình là Phu Văn Lâu (phủ: trưng bày, văn: văn thư, Lâu: lầu) - Lầu trưng bày tài liệu triều đình. Phu Văn Lâu được xây dựng vào năm 1819 dưới thời vua Gia Long, dùng làm nơi ghi các chiếu chỉ quan trọng của vua và triều đình, hay kết quả các kỳ thi do triều đình tổ chức.
( Phu Văn Lâu tại Huế )
e).Chùa Thiên Mụ
Chùa Thiên Mụ hay còn gọi là chùa Linh Mụ, là một ngôi chùa cổ nằm trên đồi Hà Khê tả ngạn sông Hương, cách trung tâm thành phố Huế (Việt Nam) khoảng 5km về phía Tây. Chùa Thiên Mụ chính thức được thành lập vào năm Tân Sửu (1601), thời chúa Tiên Nguyễn Hoàng - vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Đàng Trong.
Tương truyền, khi chúa Nguyễn Hoàng vào làm Đốc trấn Thuận Hóa kiêm Tổng đốc Quảng Nam, ông đã đích thân đi xem xét vùng đất nơi đây để chuẩn bị âm mưu nối dài cơ nghiệp và gây dựng giang sơn cho dòng họ Nguyễn sau này. Trong một lần cưỡi ngựa dọc theo thượng nguồn sông Hương, anh bắt gặp một ngọn đồi nhỏ nhô ra giữa làn nước trong xanh uốn lượn, thế đất như một con rồng đang ngoảnh lại, tên là đồi Hà Khê.
( Chùa Thiên Mụ tại Huế )
Người dân địa phương Review Kinh Nghiệm Du Lịch Huế Tất Tần Tật kể rằng, vào ban đêm, một bà lão mặc áo đỏ quần xanh xuất hiện trên đồi, nói với mọi người rằng: “Sẽ có một vị chân chúa sẽ đến và xây dựng một ngôi đền để hội tụ linh khí và làm vững mạnh long mạch. cho phương Nam hùng mạnh.”. Vì vậy, nơi đây còn được mệnh danh là Thiên Mụ Sơn.
Tư tưởng lớn của chúa Nguyễn Hoàng dường như đã hiểu được ý dân. Năm 1601, Nguyễn Hoàng cho dựng đền trên đồi, hướng ra sông Hương, đặt tên là Thiên Mụ.
f).Lăng Khải Định
Lăng Khải Định hay còn gọi là Ứng Lăng, nằm trên sườn núi Châu Chữ (còn gọi là Châu Ê) bên ngoài Cố đô Huế và là lăng của vua Khải Định, vị vua thứ 12 của triều Nguyễn. Lăng được xây dựng vào năm 1920 ngay sau khi Khải Định lên ngôi. Về kiến trúc lăng Khải Định, người đời sau thường phân biệt với kiến trúc truyền thống triều Nguyễn do kiến trúc Đông Tây Kim Cổ có sự pha trộn khác thường, với những tác phẩm đồ sứ khảm sành sứ độc đáo.
( Lăng Khải Định tại Huế )
g).Phố Đi Bộ Huế
Khai trương vào cuối tháng 9/2017, Phố đi bộ Huế gồm các đường Chu Văn An, Phạm Ngũ Lão, Võ Thị Sáu và hoạt động từ 18h trong 3 ngày cuối tuần. Tại phố đi bộ này, bạn có thể thưởng thức nhiều món ăn địa phương của Huế, xem biểu diễn ca nhạc đường phố hoặc đơn giản là thưởng thức đồ uống với bạn bè.
Ngoài đi tham quan các điểm ra, Review Kinh Nghiệm Du Lịch Huế Tất Tần Tật ẩm thực cũng là một phần không thể thiếu trong một chuyến đi.
h).Cơm Hến
Cơm hến là một đặc sản của ẩm thực Huế. Cơm hến là cơm nguội trộn với hến xào trong dầu và gia vị, nước hến, nước mắm, rau bắp cải, bánh tráng nướng, mì xào giòn, ớt màu, đậu phộng nguyên hạt, dầu ăn chín, tiêu, vị tinh nghệ (bột ngọt, Bột ngọt) và muối.
( Đặc sản Cơm Hến tại Huế )
Món cơm hến vốn được coi là món ăn quen thuộc của người dân làng chài… dân địa phương gọi là vạn đò. Họ quanh năm sống trên thuyền, lênh đênh trên các phụ lưu của những con sông có thu nhập thấp. Những ngư lưới cụ tìm thấy trên sông như tôm, cá,... là những thực phẩm chất lượng cao, thường được bán và rẻ như ốc, hến ... được sử dụng tối đa cho bữa ăn của người đi biển.
i).Bún Bò Huế
Bún bò Huế là một trong những đặc sản của Huế, dù ở đâu cũng có thể bắt gặp bún. Review Kinh Nghiệm Du Lịch Huế Tất Tần Tật món ăn này được gọi đơn giản là “bún bò”. Các địa phương khác gọi là bún bò Huế để chỉ xuất xứ của món ăn này. Món ăn có thành phần chính là bún, thịt bò, giò heo và nước dùng có màu đỏ đặc trưng. Trong nước dùng bún, người Huế thường cho thêm một ít mắm ruốc, góp phần tạo nên hương vị thanh khiết rất riêng của bún bò Huế. Muốn thưởng thức bún bò Huế ngon thì bạn nên đến khu vực đường Chi Lăng đoạn giao với Nguyễn Du. Ở đây có một số quán bún bò nổi tiếng như Bún Bò Ô Liễu, Bún Bò Mụ Xoay, Bún Bò Bà Phụng …
( Bún Bò Huế - Đặc sản nổi tiếng tại Huế )
j).Bánh Bèo
Bánh bèo gồm ba phần chính: bánh làm từ bột gạo, phần nhân để rắc lên bánh làm từ tôm xay, nước chấm, hỗn hợp nước mắm là nguyên liệu chính và thường được đổ trực tiếp lên bánh, không cần nhúng. Nguyên liệu phụ cho bánh bèo thường là mỡ hành và đậu phộng rang giã nhỏ. Tùy từng địa phương mà có cách thêm bớt nhân bánh này khác nhau, ví dụ như ở Sài Gòn thường bỏ đậu xanh và đồ chua ra ăn kèm với bánh căn, bánh nậm, bánh bột lọc.
( Bánh bèo tại Huế )
Ở miền trung, Review Kinh Nghiệm Du Lịch Huế Tất Tần Tật bánh bèo thường được chia làm hai loại là bánh bèo Quảng Nam và bánh bèo Huế. Bánh bèo Quảng Nam thường to, dày, ăn kèm với nhân thịt, tôm băm, lá hẹ, khi ăn cho thêm ít hành phi và ớt băm nhỏ. Bánh Huế thì khác một chút, mỏng hơn, có bột tôm khô, khi ăn có lớp da heo giòn.
k).Bánh bột lọc, nậm
Bánh bột lọc là một loại bánh được làm từ bột sắn lọc, sau đó đem luộc với một ít bột, nhào kỹ rồi làm thành bánh. Nhân bánh thường là tôm trộn gia vị, có thể là thịt nạc heo hoặc hỗn hợp tôm - thịt heo. Sau khi ép thành bánh, bánh được gói trong lá chuối (hoặc có thể không gói) và mang đi hấp. Là món ăn phổ biến ở các tỉnh bắc trung bộ và đặc biệt là ở Huế.
Bánh nậm là một loại bánh và là một nét ẩm thực truyền thống đặc trưng của Huế, cùng với bánh bèo và bánh bột lọc. Đây là món bánh bột gạo ngon và tốt cho sức khỏe (người già, trẻ em, người ốm đều ăn được). Ở Huế, Review Kinh Nghiệm Du Lịch Huế Tất Tần Tật bánh nậm cũng là loại bánh chay, chỉ có nhân đậu xanh, dùng cho ngày rằm, mồng một.
( Bánh Bột Lọc )
l).Chè Heo Quay
Chè bột lọc có dạng viên tròn nhỏ, làm bằng tinh bột sắn, khi luộc các viên chuyển từ màu trắng đục sang màu trắng trong, ăn với nước đường là món chè ăn nguội hay ăn nóng hoài không ngán. Thịt heo quay được làm từ những miếng thịt heo quay, thái miếng vuông nhỏ (gồm cả da và thịt), gói trong bột nếp, sau đó đun với nước đường để nấu chè. Món chè này có vị vừa ngọt vừa mặn nên ăn không bị ngán.
XEM THÊM
Xem thêm