Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

 

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

Hình 1: Du lịch Quy Nhơn - Bình Định

ĐÔI NÉT VỀ QUY NHƠN BÌNH ĐỊNH

Du lịch Bình Định được thiên nhiên ban tặng nhiều địa danh, danh lam thắng cảnh, vũng, vịnh, bãi tắm đẹp chạy suốt chiều dài 134km bờ biển, với nguồn tài nguyên du lịch rất phong phú, đa dạng như: Bãi biển Quy Nhơn, Ghềnh Ráng Tiên sa, Eo Gió, Kỳ Co, Hòn Sẹo, Hòn Khô, Trung Lương, Đầm Thị Nại, Cù Lao Xanh, Hầm Hô, Mũi Vi Rồng,... Những năm gần đây, Bình Định được ví như “ngôi sao nối ngôi” trên bản đồ du lịch miền Trung; trong đó, thành phố Quy Nhơn được vinh dự nằm trong top 20 điểm du lịch trải nghiệm hàng đầu thế giới và là 01 trong 03 thành phố Du lịch sạch ASEAN 2020.

 

Bình Định là vùng đất có bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời. Nơi đây còn lưu giữ được khá nhiều công trình văn hóa vật thể và phi vật thể quý, rất có giá trị. Bình Định đã từng là cố đô của vương quốc Chăm-pa xưa, hiện đang sở hữu, bảo tồn thành cổ Đồ Bàn cùng hệ thống Tháp Chăm gồm 7 cụm, 14 tháp với nghệ thuật kiến trúc độc đáo, bí ẩn. Bình Định còn là nơi phát tích của phong trào khởi nghĩa nông dân Tây Sơn (thế kỷ XVIII), quê hương của người anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ, là nơi nuôi dưỡng tài năng nhiều nhà văn hóa lớn của đất nước như Đào Duy Từ, Đào Tấn, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Hàn Mặc Tử… Bình Định có tới 234 di tích lịch sử - văn hóa, trong đó có hơn 60 di tích được xếp hạng cấp quốc gia và cấp tỉnh. Bảo tàng Quang Trung, cùng với hàng loạt di tích về phong trào Tây Sơn là những địa chỉ hấp dẫn các nhà nghiên cứu và du khách quốc tế. Đến Bình Định, du khách sẽ còn biết đến một tinh thần thượng võ nổi tiếng, được mục sở thị những màn biểu diễn võ thuật điêu luyện và biểu diễn trống trận Tây Sơn (12 trống) đẹp mắt, tinh tế chỉ có ở miền đất này.

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

Hình 2: Vẻ đẹp của thiên nhiên Bình Định

Bình Định hiện là 1 trong 5 tỉnh của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, có vị trí chiến lược tại khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên, với hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, đầy đủ các phương thức vận tải. Theo trục Bắc - Nam, hệ thống đường bộ và đường sắt kết nối tỉnh Bình Định với các địa phương ở hai đầu đất nước; theo trục Đông - Tây, Quốc lộ 19 là cửa ngõ ra biển gần nhất của các tỉnh Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và các nước tiểu vùng sông Mê kông mở rộng. Đặc biệt, Cảng biển quốc tế Quy Nhơn và Cảng hàng không Phù Cát đang ngày càng phát triển, tăng nhanh năng lực giao thương quốc tế, không những đáp ứng nhu cầu vận tải của địa phương mà còn góp phần quan trọng đẩy mạnh lưu thông hàng hóa của các tỉnh lân cận.

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

THỜI GIAN DU LỊCH LÝ TƯỞNG TRONG NĂM

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

Hình 3: Du lịch Bình Định

Đi du lịch Quy Nhơn quý vị nên tránh mùa mưa bão thường diễn ra vào những tháng cuối năm, bão nhiều vào khoảng tháng 9-11. Nếu có kế hoạch tới đây vào khoảng thời gian này, tốt nhất quý vị nên theo dõi cập nhật thời tiết thật kỹ trước khi đi để tránh ảnh hưởng tới chuyến du lịch để có thể tận hưởng và trải nghiệm chuyến đi một cách đầy đủ nhất. Hiện nay Quy Nhơn có 2 mùa rõ rệt là mùa khô từ tháng 3 – 9, mùa mưa từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau. Nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 24,5º C nên thực tế hầu như lúc nào cũng có thể đến Quy Nhơn. 

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN ĐẾN QUY NHƠN

Tuyến đường bộ

Nằm cách Thành phố Hồ Chí Minh 652 km về phía Bắc và Nằm cách thủ đô Hà Nội 1.070 km về phía Nam theo đường Quốc lộ 1A. Với việc nằm ở giữa hai trung tâm đô thị lớn của cả nước. Hàng ngày bình Định có rất nhiều chuyến xe chất lượng cao đi qua tỉnh này. Tham chí là có những chuyến xe trực tiếp đến đây và quay đầu nên việc di chuyển bằng đường bộ của du khách đến đây khá dễ dàng. Quý vị có thể khởi hành bất cứ khi nào và bất kỳ ở đâu cứ ra nhà xe khu vực bạn ở là dễ dàng có cho mình một tấm vé di chuyển đến Bình Định.

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

Hình 4: Du lịch bình định bằng xe giường nằm cao cấp

Tuyến đường sắt

Hiện nay để đến với Quy Nhơn bằng đường sắt, quý vị có 2 lựa chọn về ga đến là ga Quy Nhơn và Diêu Trì.. Ga Quy Nhơn là một nhánh của tuyến đường sắt Bắc Nam. Còn Ga Diêu Trì là điểm xuống tàu của các tuyến tàu Thống Nhất, ga cách trung tâm thành phố khoảng 15km. Các chuyến tàu dừng ở ga Quy Nhơn là SQN (Sài Gòn – Quy Nhơn), QV (Quy Nhơn – Vinh), QN (Quy Nhơn – Nha Trang) và ĐQ (Quy Nhơn – Đà Nẵng).

 

Từ Sài Gòn ngoài các chuyến tàu SE2, SE4, SE6, SE8, SE10, SE22 dừng ở ga Diêu Trì còn có tàu SQN2 dừng ở ga Quy Nhơn, tất cả các chuyến tàu đều xuất phát từ ga Sài Gòn. Các chuyến tàu phù hợp nhất là SE2 (khởi hành 21h55 và đến lúc 8h27) SQN2 (khởi hành 21h25 và đến lúc 10h55), SE4 (khởi hành lúc 19h45 và đến lúc 6h57) và SE8 (khởi hành lúc 6h và đến lúc 17h2).

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

Hình 5: Du lịch Quy Nhơn - Bình Định bằng tàu hỏa

Từ Hà Nội hàng ngày có các chuyến tàu SE1, SE3, SE5, SE7, SE9 khởi hành từ ga Hà Nội tới ga Diêu Trì. Trong đó các chuyến tàu phù hợp nhất là SE3 (khởi hành 19h30 và đến lúc 17h16), SE5 (khởi hành 9h và đến lúc 6h42 ), SE9 (khởi hành 14h30 và đến lúc 13h44).

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

Tuyến đường hàng không

Nếu đi du lịch Quy Nhơn bằng đường hàng không quý vị sẽ đến cảng hàng không Phù Cát cách trung tâm Tp Quy Nhơn khoảng 30km, hàng ngày từ đây đều có các chuyến bay đi và đến từ Hà Nội và Sài Gòn của tất cả các hãng hàng không trong nước. Từ sân bay Phù Cát luôn có các tuyến xe buýt chạy về trung tâm Tp Quy Nhơn, các tuyến buýt này hoạt động theo giờ các chuyến bay cất hạ cánh tại sân bay nên quý vị hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mà không sợ trễ giờ nhé. Hiện nay giá vé cho chặng Hà Nội – Quy Nhơn trong mùa cao điểm vào khoảng 2000k ++ và chặng Sài Gòn – Quy Nhơn vào khoảng  1500k++. Giá vé thay đổi dựa vào thời điểm bay, giờ bay cũng như các dịch vụ bổ sung mà các bạn lựa chọn.

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

Hình 6: Du lịch Quy Nhơn - Bình Định bằng máy bay

Phương tiện cá nhân

Quan điểm cá nhân nếu quý vị là một người đam mê du lịch Phượt và có thời gian khuyên thật, quý vị nên sử dụng phương tiện cá nhân như xe máy hoặc ô tô để thực hiện chuyến hành trình du lịch khám phá Quy nhơn Bình Định. Từ Sài Gòn các bạn có thể đi vòng khám phá Tây Nguyên trước khi chuyển hành trình đi ra QL1A sát biển. Từ Hà Nội có thể đi dọc theo QL1A hoặc đường Hồ Chí Minh lướt qua một dọc các địa điểm đẹp ven biển. Tin tôi đi bạn sẽ không cảm thấy thất vọng hay tiếc nuối khi đi du lịch bằng phương tiện cá nhân đâu.

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

Hình 7: Du lịch Quy Nhơn - Bình Định bằng xe máy

PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN TẠI QUY NHƠN

Đến với du lịch Quy Nhơn Bình Định ngoài việc sử dụng phương tiện công cộng là xe buýt quý vị cũng có thể di chuyển bằng các phương tiện cá nhân khác như xe điện, taxi... để thoải mái hơn quý vị cũng có thể tự mình thuê một chiếc xe máy vi vu mà không cần phải suy nghĩ về giá.

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

Hình 8: Phương tiện di chuyển Quy Nhơn - Bình Định

CƠ SỞ LƯU TRÚ TẠI QUY NHƠN

Tỉnh Bình Định đang đầu tư phát triển rất mạnh về du lịch vì vậy hệ thống cơ sở lưu trú ở đây được xây dựng nhiều tại các khu vực có địa điểm du lịch nổi tiếng, số lượng rất đa dạng và phong phú. Du khách đến nơi đây tha hồ lựa chọn loại hình lưu trú mình mong muốn với giá cả từ cao cấp đến bình dân.

 

Khách sạn:

Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Định có hơn 200 khách sạn với hơn 5000 phòng, đủ để có thể phục vụ một lượng lớn khách du lịch có nhu cầu nghỉ dưỡng chất lượng cao. Số lượng khách sạn này chủ yếu tập trung ở Tp Quy Nhơn và nằm rải rác ở một số địa điểm du lịch nổi tiếng.

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

Hình 9: Du lịch nghỉ dưỡng Quy Nhơn - Bình Định

Nhà nghỉ

Loại hình lưu trú bình dân, giá rẻ và phân bố ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh. Với những nhóm bạn trẻ yêu thích du lịch bụi, thích lang thang khám phá nhiều địa điểm mới lạ thì loại hình lưu trú này sẽ phù hợp nhất bởi giá thành hợp lý cũng như dễ tìm.

 

Homestay

Với lợi thế địa hình để phát triển du lịch sinh thái, Quy Nhơn có nhiều thế mạnh để xây dựng loại hình lưu trú homestay phục vụ du khách. Hiện tại, loại hình lưu trú homestay tập trung chủ yếu ở khu vực Tp Quy Nhơn, đảo Cù Lao Xanh, Eo Gió, Hòn Khô…

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

ĐIỂM THAM QUAN VÀ GIÁ VÉ TẠI QUY NHƠN

ĐIỂM THAM QUAN NỔI TIẾNG

Bãi biển Quy Nhơn

Kỳ Co

Ghềnh Ráng – Tiên Sa

Đầm Mai Hương

Mộ Hàn Mặc Tử

Hòn Khô

Nhà thờ Ghềnh Ráng

Biển Hải Giang

Bãi Trứng

Cù Lao Xanh

Bãi biển Quy Hòa

Cầu Thị Nại

Bãi Xép

Bảo tàng Bình Định

Bãi Dại

Tháp Đôi

Bãi Bàng

Chùa Long Khánh

Bãi Rạng

Chùa Sơn Long

Eo Gió

Nhà thờ chính tòa Quy Nhơn

Tịnh xá Ngọc Hòa

Núi Xuân Vân

Một vài địa điểm đẹp khác ở Bình Định

Tiểu chủng viện Lòng Sông

Hệ thống các tháp Chăm cổ

Thắng cảnh Hầm Hô

Thiên Hưng Tự

Khu du lịch Seagate Park

Khu dã ngoại Trung Lương

Lặn ngắm san hô

Chùa Ông Núi

Ngồi cafe ven biển

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

ĐẶC SẢN QUY NHƠN BÌNH ĐỊNH

Rượu Bàu Đá “Đệ nhất tửu”

Bình Định xưa nay không chỉ nổi tiếng là một vùng đất võ mà còn nổi tiếng với nét ẩm thực độc đáo, say lòng người. Một trong những đặc sản của vùng đất võ chính là rượu Bàu Đá. Về Bình Định mà chưa được thưởng thức món chim mía Tây Sơn; chim se sẻ, nem chợ huyện Tuy Phước nhâm nhi với chén rượu Bàu Đá coi như chưa về Bình Định. Rượu Bàu Đá thường được dùng trong những ngày giỗ chạp, lễ nghi, hội hè, đình đám, nhất là những ngày Tết cổ truyền. Du khách đến nơi đây có thể mua sản phẩm này về làm quà hoặc để dành mỗi khi có dịp có thể lấy ra dùng

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

Hình 10: Rượu Bàu Đá - Bình Định

Bánh hỏi lòng heo

Bánh hỏi có nguồn gốc từ Diêu Trì, là một món ăn không thể thiếu mỗi buổi sáng của người dân Bình Định. Bánh hỏi được làm từ gạo như cách làm bún nhưng sợi bánh thanh mảnh hơn. Ản kèm với bánh hỏi là lòng và thịt heo thái miếng, bên cạnh là một chén cháo nóng hổi cùng nước mắm tỏi ớt pha hơi ngọt để phù hợp với khẩu vị của người miền Trung.

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

Hình 11 Đạc sản bánh hỏi lòng heo - Diêu Trì

Bánh xèo tôm nhảy

Thú vị ngay từ tên gọi, bánh xèo tôm nhảy từ lâu đã trở thành một món ăn nổi tiếng và mang hương vị riêng của quê hương Bình Định. Điều hấp dẫn nhất đối với những người đầu tiên thưởng thức món ăn này, đó là nhân bánh chỉ gồm có tôm, mỗi chiếc bánh có chừng 8-9 con tôm tròn mẩy, chín đỏ au nằm xen lẫn với giá đỗ khiến cho mặt bánh vô cùng lôi cuốn và hấp dẫn. Loại tôm này nhỏ, nhưng thịt chắc và thơm, khi ăn vào sẽ thấy ngọt bùi đến lạ. Quý vị có thể thưởng thức bánh xèo tôm nhảy ngon ở quán Gia Vĩ, số 14 Diên Hồng, Tp Quy Nhơn

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

Hình 12: Bánh xèo tôm nhảy - Bình Định

Bún chả cá

Đây là món đặc sản nổi tiếng nhất ở thành phố biển xinh đẹp Quy Nhơn. Điểm làm nên sự khác biệt so với bún chả cá ở những địa phương khác chính là chả cá và nước dùng. Chả cá ở đây được chế biến hoàn toàn từ cá tươi với nhiều gia vị được nêm nếm kĩ lưỡng theo phương thức gia truyền. Nước dùng chủ yếu được nấu từ xương cá, đầu cá tạo ra vị ngọt dễ chịu, khó quên. Ăn kèm với bún chả cá là chén tương ớt đặc trưng được pha chế chỉ Bình Định mới có.

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

Hình 13: Bún chả cá Quy Nhơn - Bình Định

Bún rạm Phù Mỹ

Là một trong những món ăn dân dã nổi tiếng của Bình Định nhờ sự hòa quyện giữa những sợi bún tươi với nước rạm đậm đà, giàu hương vị. Con rạm nhỏ hơn cua đồng với lớp vỏ cứng, mình dẹt, nhiều gạch, thịt ngọt và béo. Để làm món này, rạm phải chọn loại ở đầm Trà Ổ mới có vị ngọt, thơm khác biệt. Thường những người sành ăn sẽ chọn những con rạm cái vì vỏ mềm, nhiều gạch, càng to, thịt chắc. Rạm được ngâm cho sạch đất rồi rửa lại, xay nhuyễn, lọc nước như cách làm cua, nêm nếm gia vị rồi đem đun lên trên bếp lửa liu riu. Hành khô xắt nhỏ được phi thơm cùng mỡ hay dầu ăn rồi đổ vào nước rạm cho dậy vị thơm. Khi sôi, nước rạm sẽ sánh lại và nổi những váng thịt, váng mỡ đặc cả nồi nước.

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

Hình 14: Bún rạm Phú Mỹ - Bình Định

Bún tôm Châu Trúc

Làng Châu Trúc nằm quay mặt ra bờ đầm Châu Trúc (còn gọi là đầm Trà Ổ) là một trong những đầm nước ngọt lớn nhất tỉnh. Người dân làng Châu Trúc sống bằng nghề làm ruộng và chài lưới. Chính hai nghề này và tâm hồn người Châu Trúc đã tạo nên một món ăn thú vị, thấm đẫm hồn đất, hồn nước và mộc mạc như tâm hồn người dân cần cù lao động. Đó là món bún tôm Châu Trúc.

 

Đầu tiên phải kể đến khâu làm bún. Gạo được ngâm vào nước cho mềm rồi mang đi xay. Nước bột gạo được cho vào túi vải đăng ráo nước, sau đó đưa bột vào cối giã nhuyễn. Mỗi cối bột là một dặn. Dặn (khuôn) ép bún được làm bằng ống nhôm, một đầu để trống, một đầu hàn kín, đáy xăm lỗ li ti để khi ép, bún từ đó mà chạy ra. Thân dặn được lắp vào bàn ép đặt cố định trên nồi nước luộc bún bắc trên bếp lò. Người bán bún ép bún từ dặn, bún chạy thẳng vào nồi nước luộc. Nước sôi, cọng bún gạo từ màu trắng đục chuyển sang màu trắng trong là coi như bún chín, dùng rá vớt bún, xóc sơ qua trong nước nguội là coi như xong phần bún.

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

Hình 15: Đặc sản bún tôm Châu Trúc - Bình Định

Tôm dùng làm bún phải là những con tôm đất được đánh bắt từ đầm Châu Trúc, hãy còn sống, nhảy tanh tách, bỏ vào cối giã nhuyễn cùng với tí muối, tí ớt… Khi có người đến ăn bún, người bán dùng đũa gẩy một đũa thịt tôm cho vào bát, cho chút bột ngọt, nước mắm, múc nước luộc bún đang sôi đổ vào bát khuấy đều, sau đó cho bún vào, rắc mấy cọng hành ngò, vẩy chút tiêu. Tô bún nghi ngút khói, toả hương thơm dìu dịu, lại có thêm một cái bánh tráng nướng giòn, ăn vào thấy cay cay, vừa ngon, vừa ngọt, trong lành mà đậm đà hương vị.

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

Các món ăn từ sứa

Nếu bạn sành ăn thì khi đến Quy Nhơn phải thưởng thức ngay các món ăn từ sứa như: bún cá sứa, sứa nước lèo, gỏi sứa … Sứa ở đây là loại sứa trắng xanh vớt từ đầm Thị Nại, làm sạch. Với gỏi sứa phải có chuối chát, xoài xanh, rau mùi các loại, đậu phộng, dừa sợi, mắm ớt tỏi cay nồng trộn với nhau. Miếng sứa mát lạnh, giòn sực với đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, thơm mùi đậu phộng, béo của dừa sợi ấy ăn kèm bánh tráng mè thì chỉ có mà thèm mãi không thôi.

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

Hình 16: Gỏi sứa - Bình Định

Gà chỉ xôi cháy

Từ thành phố Quy Nhơn, dọc theo quốc lộ 1A (tuyến đường Quy Nhơn – Sông Cầu) nếu để ý các bạn sẽ thấy 2 bên đường có rất nhiều các quán gà mọc lên. Đây chính là thung lũng gà chỉ, một món ăn không lạ nhưng là một trong những món nên thử khi du lịch Quy Nhơn. Gọi là gà chỉ, đơn giản bởi khi tới quán, khách sẽ lựa chọn những chú gà đã được nhốt sẵn trong chuồng để quán chế biến, chỉ chú nào thì thịt chú đó, cái tên gà chỉ cũng từ đó mà ra. Gà có thể được chế biến theo nhiều cách như nướng, chiên mắm, luộc hay hấp, tất cả phụ thuộc vào sở thích của thực khách đến với quán. Phần xôi cháy cũng được nấu khá cầu kỳ sao cho lớp vỏ nóng giòn nhưng bên trong có phần tơi ra. Ngay trong thành phố Quy Nhơn (gần khu Ghềnh Ráng Tiên Sa) có quán gà chỉ Sáu Cao thấy khá nổi tiếng và đông khách, ngoài ra nếu ban ngày có thời gian chạy dọc tuyến Quy Nhơn Sông Cầu thì vô số quán gà chỉ cho quý vị lựa chọn (Đường Sơn Quán).

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn

Hình 17: Gà chỉ -Xôi cháy

THAM KHẢO MỘT SỐ TOUR HOT HIỆN NAY

Tour Phú Yên Quy Nhơn 4 ngày 3 đêm

Tour Quy Nhơn 3 ngày 2 đêm

Tour nghỉ dưỡng tại FLC Quy Nhơn 5 sao

 

LIÊN HỆ 24/7

Địa chỉ văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh:

03 Nguyễn Văn Lượng, P 17, Q. Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: (028) 22.37.00.77

Di động/zalo/viber: 0909.909.872 - 0909.909.882 - 0909.909.842


Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng