ĐẶC SẢN CÔN ĐẢO

Côn Đảo, nằm ở ngoài khơi bờ biển Nam Bộ thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, quần đảo cách thành phố Vũng Tàu 97 hải lý theo đường biển. Nơi đây được tạp chí du lịch Lonely Planet công nhận là “Top 10 hòn đảo quyến rũ nhất hành tinh”. Bên cạnh đó, du lịch không chỉ là để chiêm ngưỡng những vẻ đẹp của thiên nhiên ban tặng mà còn là để thưởng thức những món đặc sản tại địa phương. Sau đây, hãy cùng Chiêu Tour tìm hiểu về Top 10 Đặc Sản Tại Côn Đảo mà bạn không thể bỏ qua khi đến Côn Đảo.

KHÁM PHÁ TOP 10 ĐẶC SẢN TẠI CÔN ĐẢO

  1. ĐẶC SẢN CUA MẶT TRĂNG

Cua mặt trăng là một loài hải sản quý hiếm ở Côn Đảo, thường sinh sống ở độ sâu 3m đến 4m ở những nơi có nhiều rạn đá san hô. Vỏ ngoài cua mặt trăng có những hình tròn màu đỏ đậm, vì hình dạng đặc biệt trên mai cua có hình tròn giống mặt trăng nên người dân nơi đây thường gọi là cua mặt trăng, vỏ ngoài còn có thể chế tác làm thành các món đồ thủ công mỹ nghệ làm quà lưu niệm. Cua mặt trăng có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như nướng, hấp, rang muối,…Thịt cua rất săn chắc, nhiều đạm đảm bảo không làm cho du khách thất vọng khi thưởng thức.

CUA MẶT TRĂNG HẤP

  1. ĐẶC SẢN MỨT HẠT BÀNG

Mứt hạt bàng là một trong những đặc sản tại Côn Đảo mà du khách nên mua về làm quà biếu cho gia đình người thân và bạn bè. Tại Côn Đảo những cây bàng rừng có thân, quả và lá có kích thước to mọc đầy dọc trên những con đường ven biến, có những cây bàng mang trong mình giá trị thời gian lâu đời còn được gắn biển tên và đánh số một cách trang trọng. Để chế biến được món đặc sản Mứt hạt bàng người dân nơi đây sẽ đi thu hoạch quả bàng mang về sau đó phơi khô dưới nắng rồi dùng dao tách ra để lấy hạt bên trong rồi đem cất vào hộp kín bảo quản đợi đem đi chế biến. Mứt hạt bàng được chế biến thành 2 loại rang với muối hoặc rang với đường. Nếu du khách muốn thưởng thức món mứt hạt bàng mang thương vị đậm đà mà vẫn giữ được hương vị nguyên bản thì nên chọn loại rang muối, còn rang đường sẽ dành cho những ai thích ăn ngọt. Tuy nhiên, việc tạo ra món mứt này cũng tốn khá nhiều thời gian và công sức nên giá thành cũng không hề rẻ dao động từ 200.000đ đến 300.000đ/kg.

CHẾ BIẾN MỨC HẠT BÀNG

  1. ĐẶC SẢN SÁ SÙNG

Sá Sùng là loài hải sản biển cao cấp, có kích thước trung bình cỡ ngón tay cái dài từ 5cm – 10cm thuộc ngành giun đốt, Sá Sùng sống ở sâu bên dưới lớp cát trên những bãi biển sạch. Vào sáng sớm người dân sẽ cầm cuốc xẻng ra biển đào Sá Sùng. Mùa khai thác Sá Sùng nhiều nhất là từ tháng 3 đến tháng 7, đó chính là lúc Sá Sùng đạt được kích thước đủ lớn. Theo y học, đặc sản Sá Sùng tại Côn đảo có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều đạm tốt cho sức khỏe giúp thanh nhiệt cơ thể, cải thiện sinh lý, cải thiện hen suyễn ho có đờm,… Tại Vũng Tàu, Sá Sùng được bán thành 2 loại Sá Sùng tươi và Sá Sùng khô. Sá Sùng tươi có thể chế biến thành các món ăn như cháo Sá Sùng, phở Sá Sùng,…còn Sá Sùng khô có thể đem nướng than, chiên, xào, ngâm rượu hay còn có thể mua về tặng làm quà.

SÁ SÙNG BBQ

  1. ĐẶC SẢN ỐC VÚ NÀNG

Ốc vú nàng là loại ốc có vỏ ngoài màu đen nhám, hình chóp, trên đỉnh có một cái núm nhỏ, thường sinh sống ở trên các ghềnh đá, xuất hiện nhiều vào những ngày trăng tròn. Khi thủy triều rút xuống, người thợ sẽ đi thu hoạch Ốc vú nàng, họ sẽ khéo léo dùng dao để tách từng con ốc ra khỏi tảng đá mà nó đang bám chặt. Tùy theo sở thích mỗi người mà đặc sản Ốc vú nàng có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như luộc, nướng hay trộn làm thành các món gỏi chấm với muối hạt tiêu chanh hoặc nước mắm ớt đều hấp dẫn.

ỐC VÚ NÀNG NƯỚNG MỠ HÀNH

  1. ĐẶC SẢN CÁ NHÁM

Cá Nhám hay còn được gọi là Cá Mập Cáo, loài cá này có nguồn dinh dưỡng cao người ta thường khai thác gan Cá Nhám dùng làm dầu cá mang lại giá trị kinh tế cao. Cá Nhám được chế biến thành nhiều món khác nhau như nấu canh chua hay trộn gỏi. Nhưng tại Côn Đảo, đặc sản gỏi cá Nhám là một món ăn đặc sản mà một khi đã thưởng thức thì khó lòng quên được. Một đĩa gỏi Cá Nhám gồm lá mơ, chuối chát, rau thơm, dứa khế, chanh trộn đều cùng với Cá Nhám được cắt mỏng hòa với một chút cay nồng của mù tạt sẽ đem lại cho bạn một cảm nhận khó quên.

CÁ NHÁM CÔN ĐẢO

  1. ĐẶC SẢN CÁ MÚ ĐỎ

Cá mú đỏ thường sống tại những rạn san hô ngầm khai thác chủ yếu ở vùng biển xa bờ bằng những dụng cụ đánh bắt chuyên dụng. Đặc sản cá Mú Đỏ tại Côn Đảo hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Trong Cá mú đỏ có các loại acid amin cần thiết mà cơ thể con người không thể tự tạo ra mà phải dùng đến các loại thực phẩm chức năng để hỗ trợ. Thịt Cá mú đỏ màu trắng, dai, ngọt thanh có vị ngon riêng biệt không hòa thể lẫn vào đâu được. Cá mú đỏ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như Cá mú đỏ nướng, cháo cá mú đỏ nấu với nấm rơm, gỏi cá mú đỏ,…

CÁ MÚ ĐỎ SỐT MÙ TẠT

  1. ĐẶC SẢN CHÁO HÀU

Hàu sẽ được chọn lựa những con tươi ngon nhất và để riêng ra. Sau đó, Hàu sẽ được xào với hành tím và phi thơm cùng một chút gia vị cho đậm đà. Kế đến ăn cùng với cháo trắng được chế biến từ những hạt gạo căng tròn tại Côn Đảo. Tất cả hòa quyện lại tạo nên một dư vị béo béo, thơm thơm cực kỳ hấp dẫn.

Sau khi thả bộ một vòng Dương Đông sầm uất mà được thưởng thức một to cháo hào nóng hổi thì không còn gì bằng. Giá của một tô Cháo Hàu thường giao động từ 25.000-30.000, tuy không quá đắt nhưng lại giàu dinh dưỡng. Trong Hàu chứa rất nhiều Kẽm nên chữa được nhiều chứng bệnh ở người suy nhược cơ thể, đau đầu, mất ngủ và đặc biệt là thần dược cho sinh lý của nam giới.

CHÁO HÀU

  1. ĐẶC SẢN MẮM NHUM

Vị đặc trưng của nhum được trộn lẫn với vị mặn, ngọt, chua. Tạo thành mắm Nhum với hương vị ngon khó cưỡng. Người ta thường dùng mắm Nhum chung với thịt luộc hay ăn kèm thêm với bánh tráng, rau sống (bánh tráng cuốn thịt lợn). Vì Nhum là một loại hải sản quý giá nên giá thành của 1 lọ mắm 250g cũng không rẻ - khoảng 125.000. Tuy nhiên, một khi đã thưởng thức được loại mắm này thì e rằng bạn sẽ cảm thấy cái giá mà bạn phải chi thật sự xứng đáng đến từng xu.

MẮM NHUM CÔN ĐẢO

  1. ĐẶC SẢN MẮM HÀU

Mắm hàu là một đặc sản nổi tiếng tại Côn Đảo, bạn có thể ghé bất cử nơi bán đặc sản nào để mua về làm quà hoặc thưởng thức. Tuy nhiên, số lượng khá hạn chế, mỗi người đa số chỉ mua được vài chai để về làm quà biếu. Giá khoảng 30.000 – 35.000/500ml (tùy thời gian ủ lâu sẽ ngon hơn và có giá cao hơn)

Mắm hàu dùng kèm với cơm nóng rất ngon. Ngoài ra, bạn có thể nêm mắm với một chút tỏi tươi, đường để vị đậm đà hơn. Sau đó, ăn kèm với rau củ luộc hoặc thịt luộc cũng không kém phần hấp dẫn.

MẮM HÀU CÔN ĐẢO

  1.  ĐẶC SẢN TÔM HÙM ĐỎ

Tôm hùm đỏ hay còn gọi làm tôm hùm lửa có vỏ ngoài màu nâu đỏ sáng bóng đặc trưng đầy gai nhọn, kích thước trung bình khoảng từ 20- 30cm. Tôm hùm đỏ thường sống ở các rặng san hô hay khu vực có mạch đá ngầm. Tại Việt Nam, Tôm hùm đỏ tại Côn Đảo được liệt kê trong sách đỏ quý hiếm tuy nhiên vẫn được nằm trong danh mục hải sản được phép nuôi trồng, sản xuất kinh doanh. Tôm hùm đỏ Côn Đảo có giá thành cao vì tôm ở đây không thể nuôi bằng lồng bè mà hoàn toàn đánh bắt tự nhiên ngoài vùng biển xa bờ ngoài ra giá trị dinh dưỡng của Tôm hùm đỏ cao giàu omega 3, selenium,.. góp phần phòng chống các bệnh về tim mạch, thiếu máu. Thịt Tôm hùm đỏ côn đảo dai chắc, ngọt xen lẫn chút mặn của vị biển chế biến được nhiều món khác nhau như tôm hùm nướng, súp tôm hùm,.. sẽ đem lại cho du khách một cảm nhận khó quên.

TÔM HÙM ĐỎ CÔN ĐẢO

 


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng